Giá trị Bitcoin: Bản chất và nguồn gốc của tiền

Nguồn gốc của Giá trị của bitcoin là một vấn đề tranh luận còn nhiều tranh cãi, mà phần lớn vẫn chưa được quyết định, trong giới trí thức của các nhà kinh tế. Đó cũng là một luận điểm được người cư sĩ sử dụng rộng rãi; tất cả chúng ta đều biết về lập luận mệt mỏi này: Bitcoin giá trị không phải là bản chất, giá trị của nó là tưởng tượng, giá Bitcoin là một ‘bong bóng’, và do đó nó không thể trở thành tiền. Ước mơ của bạn về thay thế hệ thống tiền tệ do chính phủ kiểm soát với tiền điện tử sẽ thất bại, bitcoin của bạn không có giá trị hơn tiền Monopoly. Nhưng chúng tôi biết điều đó không thể đúng bởi vì Bitcoin có thể mua các sản phẩm rất thực và nó có thể trao đổi thành tiền tệ fiat, được nhất trí chấp nhận là tiền thật.

Một người có bất kỳ hiểu biết kinh tế nào cũng có thể thấy rõ rằng giá trị Bitcoin thực sự là có thật. Những người cho rằng tiền cần giá trị “nội tại” không nhận ra rằng không có giá trị nội tại, nó được tạo ra trong tâm trí của các cá nhân. Vì vậy, bằng cách nói rằng giá trị Bitcoin là tưởng tượng chỉ đơn thuần là để xác nhận lý thuyết giá trị chủ quan. Tất cả giá trị tồn tại trong các đối tượng tương tác và trao đổi của con người là “tưởng tượng”. Không có giá trị nào tồn tại độc lập với tâm trí của con người. Do đó, giá trị của Bitcoin và lý do khiến giá Bitcoin tăng lên như hiện tại, bắt nguồn từ một thực tế đơn giản là các cá nhân gắn một giá trị xác định cho Bitcoin.

Giá trị Bitcoin và Định lý hồi quy

Khó khăn thực sự trong việc giải thích giá trị của Bitcoin và giá Bitcoin không phải là giá trị của nó có thực hay không, mà là giá trị bắt nguồn từ đâu. Những người nghi ngờ về khả năng tồn tại của Bitcoin dưới dạng tiền bắt nguồn từ sự hoài nghi của họ từ khó khăn này. Bề ngoài, những nghi ngờ này có vẻ hợp lý vì có vẻ như Bitcoin đi chệch khỏi định lý hồi quy Misesian. Định lý này giải thích cách thức tiền phát sinh trong một xã hội và làm thế nào nó đạt được giá trị. Một vật phải có giá trị sử dụng trực tiếp, với tư cách là hàng hóa tiêu dùng, trước khi có giá trị trao đổi và trở thành phương tiện trao đổi.

Ví dụ, nhiều loại hạt khác nhau có thể trở thành phương tiện trao đổi trong một xã hội của những người làm đồ trang sức vì có một giá trị chung cho các loại hạt trong xã hội đó. Vì mọi người trong cộng đồng đó đều cần chuỗi hạt để làm đồ trang sức, nên mọi người sẽ chấp nhận chuỗi hạt để thanh toán cho các hàng hóa khác, chẳng hạn như thực phẩm và quần áo. Giá cả thương lượng về mặt hạt sẽ quyết định giá trị trao đổi của hạt. Khi giá trị trao đổi này đã được thiết lập trong cộng đồng, các hạt cuối cùng là giá trị nhất sẽ được sử dụng cho các sàn giao dịch đắt tiền hơn, trong khi các hạt ít giá trị hơn sẽ được chuyển sang vai trò thanh toán phân đoạn cho các giao dịch mua nhỏ hơn. Một số hạt sẽ trở nên vô giá trị như một phương tiện trao đổi hoàn toàn. Sự cạnh tranh này giữa các hạt khác nhau gần giống với quá trình cuộc thi giữa vàng, bạc và các kim loại quý khác, kết thúc với vàng là tiền chính và bạc là tiền phụ.

Một khi giá trị trao đổi của các hạt đã được thiết lập và những hạt có giá trị nhất đã trở thành phương tiện trao đổi chính trong xã hội những người thợ kim hoàn này, những hạt này có thể sẽ mất đi nhu cầu làm đồ trang sức vì chúng sẽ có xu hướng bị lưu lại. mà chúng có thể được sử dụng trong thương mại. Lúc này, chuỗi hạt đã mất đi giá trị sử dụng trực tiếp mà vẫn giữ nguyên giá trị trao đổi. Họ không còn là đối tượng tiêu thụ; mục đích duy nhất của họ trong xã hội này là tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và phân công lao động. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tổn thất giá trị sử dụng trực tiếp tương đương với tổn thất 50% tổng giá trị của hàng hóa. Trên thực tế, sự giảm giá trị sử dụng của một đồ vật thường được phản ánh bằng sự gia tăng giá trị trao đổi. Khi một vật trở nên có giá trị hơn như một loại tiền tệ, nó trở nên ít giá trị hơn như một hàng hóa tiêu dùng.

Vấn đề với giá trị Bitcoin là có vẻ như tiền kỹ thuật số chưa bao giờ có giá trị sử dụng trực tiếp như các hạt được sử dụng trong kịch bản ở trên. Từ cái nhìn lướt qua về lịch sử của Bitcoin, có vẻ như Bitcoin đã được tạo ra và giá Bitcoin không hoạt động trong một thời gian, sau đó tự động thiết lập tỷ lệ chuyển đổi với các loại tiền tệ fiat. Ngoài ra, một sự thật về Bitcoin – khiến những tuyên bố rằng nó không có giá trị sử dụng trực tiếp trước khi đạt được giá trị trao đổi có vẻ chính đáng hơn – là Bitcoin được thiết kế với mục đích duy nhất là trở thành một hệ thống tiền tệ thay thế. Bitcoin được cố ý thiết kế như một hệ thống thanh toán sử dụng các bit thông tin được mã hóa – bitcoin – để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản giữa hai hoặc nhiều bên một cách ẩn danh và không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba xử lý tiền. Vì vậy, không có cách nào mà Bitcoin có thể được sử dụng cho bất kỳ thứ gì khác ngoài tiền, đúng không?

Nguồn gốc của giá trị Bitcoin và giá của Bitcoin

Lý do cho việc Bitcoin bị coi là thiếu giá trị sử dụng trực tiếp là nó có khả năng không phải là giá trị sử dụng vật chất, chẳng hạn như hỗ trợ sản xuất hàng hóa vật chất và giá trị sử dụng này cực kỳ ngắn; gần như ngay lập tức sau khi Bitcoin đạt được giá trị trao đổi và giá Bitcoin được thiết lập, giá trị sử dụng này tốt nhất được chuyển sang một vai trò phụ trợ. Nói chung, khi quy định giá trị sử dụng cho một hàng hóa nào đó, chúng ta có xu hướng tìm kiếm các phương pháp mà hàng hóa đó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao đời sống vật chất. Giá trị sử dụng trực tiếp của bắp ngô là có thể làm giảm đói; vàng và bạc có thể được sử dụng cho mục đích xây dựng hoặc trang trí; và thuốc có thể thay đổi hoạt động của các hệ thống vật lý của cơ thể. Bitcoin không thể và chưa bao giờ có thể cung cấp những công dụng như vậy cho người tiêu dùng. Giá trị sử dụng được cung cấp bởi Bitcoin, thứ đã tạo nên giá Bitcoin ban đầu, – hoặc chỉ là – giá trị tinh thần.

Giá trị tinh thần của Bitcoin, trước khi nó đạt được giá trị trao đổi, chỉ xuất phát từ sự định giá chủ quan của những cá nhân đã khai thác bitcoin trước khi họ có bất kỳ giá trị tiền tệ nào. Lời giải thích này có vẻ đơn giản đến mức nực cười đối với những người hiểu biết tường tận về lý thuyết giá trị chủ quan trong kinh tế học, nhưng có vẻ như khái niệm này không thể được cộng đồng Bitcoin nắm bắt cho đến khi Konrad S. Graf đã viết trên đó và giải thích chi tiết. Bằng cách nhìn vào lịch sử của giá Bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng tiền kỹ thuật số đã không đạt được giá trị trao đổi cho đến một lúc nào đó trong khối thứ 170. Do đó, trong mắt của người dân, Bitcoin hoàn toàn vô giá trị đối với 170 khối. Nhưng phải có một số giá trị sử dụng, nếu không thì giao dịch tiền tệ đầu tiên sẽ không diễn ra. Những người khai thác, trong 170 khối ban đầu đó, khai thác bitcoin bằng chi phí của riêng họ đã thu được một số loại lợi nhuận tâm linh từ việc làm đó. Nếu không, họ sẽ không khai thác những bitcoin đầu tiên đó và đồng tiền này sẽ không bao giờ thiết lập giá trị tiền tệ.

#Crypto ExchangeBenefits

1

Binance
Best exchange


VISIT SITE
  • ? The worlds biggest bitcoin exchange and altcoin crypto exchange in the world by volume.
  • Binance provides a crypto wallet for its traders, where they can store their electronic funds.

2

Coinbase
Ideal for newbies


Visit SITE
  • Coinbase is the largest U.S.-based cryptocurrency exchange, trading more than 30 cryptocurrencies.
  • Very high liquidity
  • Extremely simple user interface

3

eToro
Crypto + Trading

VISIT SITE
  • Multi-Asset Platform. Stocks, crypto, indices
  • eToro is the world’s leading social trading platform, with thousands of options for traders and investors.

Chúng tôi với tư cách là các nhà kinh tế học không thể nói giá trị tâm linh đó đã thúc đẩy những cá nhân đó khai thác bitcoin đầu tiên là gì. Có thể khái niệm này thú vị với họ, hoặc nó có vẻ hữu ích cho việc nghiên cứu về mạng ngang hàng. Có thể họ muốn Bitcoin thành công, vì vậy họ đã cho nó giá trị bằng ý chí. Có thể đó là một cái gì đó mà chúng ta sẽ không bao giờ biết. Nội dung của việc định giá không liên quan đến lĩnh vực thực dụng, chỉ có thực tế là việc định giá đã diễn ra và hành động đến từ việc định giá đó. Ai đó không thuộc lĩnh vực kinh tế có thể đưa ra giả thuyết rằng những người khai thác đã tạo ra những bitcoin đó vì nó “vui” đối với họ và đó là nguồn gốc của giá trị sử dụng trực tiếp ngắn hạn của Bitcoin.

Bất kể nội dung của những lần định giá bitcoin “vô giá trị” đầu tiên đó là gì, vẫn đúng rằng những định giá đó nhất thiết phải mang tính chủ quan, xuất phát từ suy nghĩ của những cá nhân tham gia băm 170 khối đầu tiên. Tất cả những gì cần thiết để khám phá ra nguồn có thể có này cho giá trị sử dụng của Bitcoin là một cái nhìn ngắn gọn về lịch sử của Bitcoin và ứng dụng của lý thuyết kinh tế cơ bản vào lịch sử đó. Có nhiều nguồn có thể có khác về giá trị ban đầu của Bitcoin mà không thể được đề cập trong bài viết này. Lý thuyết nâng cao của Graf chỉ là lý thuyết phổ biến nhất; nó là một ví dụ về nhiều giá trị sử dụng tiềm năng có trong Bitcoin. Những người phản đối chỉ cần đào sâu hơn một chút, và nhiều lập luận của họ sẽ biến mất.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map